Tổ chức học trực tiếp tại trường, ứng phó dịch covid - 19
03/01/2022 11:19
Tổ chức học trực tiếp tại trường, ứng phó dịch covid - 19
1. Xây dựng lịch học:
Các khối lớp học giãn cách theo buổi trong ngày. Toàn trường chia làm hai ca học sáng và chiều. Học sinh khối 1, khối 2 và khối 5 học buổi sáng. Học sinh khối 3, khối 4 học buổi chiều. Các lớp học chương trình 1 buổi/ngày, đảm bảo 5 buổi/tuần, mỗi buổi học 5 tiết, mỗi tiết học 35 phút, 5 phút giải lao giữa các tiết học, không tổ chức bán trú.
Với lịch học trên, số lượng học sinh đến trường/ buổi sẽ giảm đi 1 nửa.
2. Xây dựng thời gian biểu và quản lí học sinh.

3. Phương án phân luồng học sinh vào trường - tan trường, phân luồng khu vực phụ huynh chờ đón con:
Đầu tiên, để tránh việc tất cả học sinh ào vào trường một lúc, nhà trường bố trí các lối dẫn từ cổng vào từng hành lang khối lớp học. Các thầy cô được phân công cùng giáo viên chủ nhiệm sẽ hướng dẫn các con vào đúng lớp học của mình.
Giờ tan trường, các con theo lối dẫn đã quy định để ra cổng trường, đến khu vực phụ huynh chờ đón các con.
Phụ huynh được hướng dẫn chờ đón con theo các khu vực được quy định trước cổng trường. Buổi sáng, phụ huynh có con học lớp 1 được ưu tiên riêng một bên vỉa hè, phụ huynh có con học lớp 2, lớp 5 được bố trí cùng một vị trí bên còn lại. Buổi chiều, phụ huynh khối 3 và phụ huynh khối 4 được chia làm hai khu vực hai bên cổng trường.
4. Giãn cách giờ đến trường, giờ ra về:
4.1. Giãn cách giờ đến trường:
Buổi sáng:
HS đăng kí đến trường theo 3 khung giờ: 7h kém 15ph; 7giờ 00ph; 7h 15ph.
Buổi chiều:
HS đăng kí đến trường theo 2 khung giờ: 13h 00ph, 13h 15ph.
​4.1. Giãn cách giờ tan trường.
Buổi sáng: ​HS khối 1 ra về lúc 10h 50ph;
​​HS khối 2 ra về lúc 11h 00ph;
​​HS khối 5 ra về lúc 11h 15ph.
Buổi chiều: ​HS khối 3 ra về lúc 16h 50ph;
​​HS khối 4 ra về lúc 17h 00ph.
5. Giãn cách phòng học, chỗ ngồi trong lớp học:
Bố trí phòng cách phòng (Giữa hai phòng học có một phòng để trống).
Bổ sung thêm một số bộ bàn ghế học sinh để giãn cách số em ngồi trong 1 bàn, sắp xếp chỗ ngồi trong phòng học hợp lí,
6. Giãn cách khi tổ chức các hoạt động tại trường
Sau các tiết học, học sinh đi vệ sinh đều được tách riêng biệt theo từng "bong bóng". Các lớp không chạm mặt nhau. Lối đi trong trường được thiết kế theo lối dẫn riêng biệt để giảm thiểu học sinh tiếp xúc đối mặt. Mỗi học sinh thực hiện tốt 5K, chuẩn bị nước uống và đồ dùng cá nhân riêng.
Trong thời gian chưa hết dịch, tạm thời không tổ chức chào cờ toàn trường (sáng thứ 2 hàng tuần), không tổ chức các hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, các hoạt động tập thể...không tổ chức tập thể dục giữa giờ; giờ thể dục các em được giáo viên hướng dẫn bằng video (Giáo viên thể dục chịu trách nhiệm quay video bài giảng và gửi lên cổng học liệu LMS để phụ huynh cùng các con truy cập và tự học)
Bổ sung lịch học trực tuyến 2 tiết/ tuần: Trong tuần sẽ có một buổi (2 tiết) giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn các con tự học, ôn tập các kiến thức, kĩ năng cần thiết.
7. Treo bảng hướng dẫn của Bộ y tế về “ Trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc.
Nếu một lớp có ca nhiễm, cả lớp bao gồm thầy cô và học sinh sẽ cùng với ca nhiễm chuyển qua học online trong khi các lớp không ca nhiễm vẫn đến trường bình thường. Cả lớp có ca nhiễm sẽ cách ly theo hướng dẫn, và sẽ trở lại trường sau cách ly. Danh tính ca nhiễm hoàn toàn được bảo mật. Nhà trường chỉ báo cho phụ huynh là lớp có ca nhiễm và cần cách ly. Các bạn cùng lớp và phụ huynh không bao giờ được biết ai đã không may mắc bệnh. Trong lớp có bạn là F1 thì bạn đó cách li theo hướng dẫn của y tế, được học online cùng cô giáo và các bạn theo giờ học của lớp.
Với một số phương án giãn cách trên, Nhà trường thực hiện kế hoạch dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến tổ chức theo hình thức các "bong bóng" - bubble. Mỗi lớp học là một "bong bóng" hoàn toàn tách biệt nhau nhằm phát huy tối đa phòng dịch trong điều kiện đến trường học trực tiếp. ​

Người đang truy cập: 43
Tổng số truy cập: 2393430